การแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิกระดับชาติ ครั้งที่ 15

ปีนี้เป็นอีกปีหนึ่งที่ได้มีโอกาสนำนักเรียนเข้าร่วมการแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิก ระดับชาติ ซึ่งปีนี้เป็นครั้งที่ 15 แล้ว และจัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยบูรพา จ.ชลบุรี ระหว่างวันที่ 4-7 มิถุนายน พ.ศ. 2562 ครับ

ความพิเศษคือปีนี้โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย รังสิต มีนักเรียนผ่านเข้ารอบระดับชาติถึง 3 คน จากตัวแทนมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ทั้งหมด 6 คน (โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย รังสิต จะมีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าพระนครเหนือเป็นผู้ดูแล โดยสลับกันดูแลมหาวิทยาลัยละ 2 ปี)

ในการแข่งขันครั้งนี้ มีนักเรียนที่แต่ละมหาวิทยาลัยคัดเลือกและฝึกซ้อมมากันอย่างดี รวมทั้งหมด 90 คน มีฟอสซิล(เด็กๆ ที่เคยเค้ารอบ สสวท. ปีก่อน) อีก 5 คน

ผลการแข่งขันนักเรียนโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย รังสิต ได้รับรางวัลเหรียญทองแดง คือ น.ส. รดา ขจรวิมลกิตติ และอีกสองคนได้รางวัลเข้าร่วมครับ แต่รางวัลตรงนี้แต่ละรางวัลอาจจะไม่ได้แตกต่างกันมากนัก เพราะเกียรติบัตรที่นักเรียนได้รับนั้น ตั้งแต่ระดับเหรียญทองจนกระทั่งถึงรางวัลเข้าร่วม สามารถนำไปยื่นกับมหาวิทยาลัยเพื่อเข้าศึกษาต่อในรอบยื่นพอร์ทได้เลยครับ

อย่างเช่นปีที่แล้ว เด็กๆ ที่ได้เหรียญเงินและเข้าร่วมของโรงเรียน ที่จบการศึกษาไป ก็สามารถเข้าศึกษาต่อในคณะวิศวกรรมศาสตร์จุฬาฯ และเกษตรศาสตร์ ได้ในรอบยื่นพอร์ทครับ

เพราะเด็กๆ เหล่านี้ถือได้ว่าผ่านการฝึกฝนและเขียนโปรแกรมได้อย่างดีเยี่ยมแล้ว โดยที่มหาวิทยาลัยไม่ต้องสอนมากนักในปี 1 ครับ

ดังนั้น เด็กๆ ที่สนใจที่จะเรียนทางด้านนี้ ครูอยากจะได้ลองเข้ามาสอบคอมพิวเตอร์โอลิมปิกดูครับ เพราะจริงๆ แค่สอบผ่านเพื่อเข้าค่ายที่ 1 ได้นั้นก็ถือว่าคุ้มค่ามากๆ แล้ว เพราะจะได้เรียนการเขียนโปรแกรมเบื้องต้นและเป็นพื้นฐานสำคัญที่สามารถนำไปใช้ต่อได้ครับ

แต่ถ้าผ่านเข้าค่าย 2 ได้ก็จะได้เรียนรู้การเขียนโปรแกรมในระดับที่สูงขึ้นไป และเกียรติบัตรระดับนี้ก็สามาถนำไปใช้ในการยื่นพอร์ทเข้ามหาวิทยาลัยได้แล้วครับ

และถ้าผ่านค่าย 2 เข้าค่ายที่ 3 ได้ก็จะมีโอกาสได้รับคัดเลือกจากมหาวิทยาลัยเพื่อเข้าแข่งขันระดับขาติต่อไปครับ

You may also like...

Leave a Reply

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.