อบรมการจัดทำแผนปฏิบัติการประจำปี

ในช่วงวันหยุดยาว 5 วันที่ผ่านมา ก็ไม่ได้หยุดเหมือนใครๆ เขาครับ เพราะต้องไปอบรมเกี่ยวกับการจัดทำแผนปฏิบัติการประจำปีที่เมืองโคราช แต่ก็เป็นกิจกรรมที่คิดว่าไม่ทำให้ตนเองต้องเสียวันหยุด เพราะถือว่าได้ไปพักผ่อนนอกสถานที่ครับ

การอบรมครั้งนี้มีขึ้นในระหว่างวันที่ 14-15 พ.ค. 2554 ที่ผ่านมาครับ โดยมีวิทยากรที่เก่งและมีความสามารถมากเกี่ยวกับการจัดทำแผนปฏิบัติการและการจัดทำยุทธศาสตร์หรือกลยุทธ์ของสถานศึกษา ก็คือ ผอ.ภรณ์นภัส ปิยชัยกวี ผู้อำนวยการกลุ่มนโยบายและแผน

สำหรับการอบรมครั้งนี้ก็ทำให้ผมได้รับความรู้และเข้าใจงานแผนการ การกำหนดเงินงบประมาณที่จะนำมาใช้ในการจัดการศึกษาในโรงเรียนได้มากยิ่งขึ้น แต่ก็ขอไม่กล่าวถึงรายละเอียดการอบรมนะครับ เพราะมันเป็นเรื่องน่าปวดหัว แต่ที่ยากจะนำเสนอก็คือ อยากจะกล่าวถึงเมืองโคราชครับ เพราะครั้งนี้เป็นการเดินทางไปภาคตะวันออกเฉียงเหนือของผมเป็นครั้งแรก และก็บอกได้ว่าประทับใจเมืองนี้ครับ เป็นเมืองที่น่าอยู่ ในระหว่างทางที่ขับรถไปก็จะผ่านภูเขา เขื่อน ซึ่งเป็นบรรยากาศและภาพที่สวยมากทีเดียวครับ ตลอดทางก็มีฝนตกเป็นบางช่วง ทำให้ไม่ร้อนมาก สรุปก็คือในเมืองก็มีความเจริญที่ไม่แพ้เมืองใดๆ ส่วนนอกเมืองก็ยังคงบรรยากาศที่น่าอยู่ และีมีธรรมชาติที่งดงามอยู่มากครับ

ก่อนที่จะอบรมเสร็จและแยกย้ายกันกลับ ทางทีมงานและวิทยากรก็มีของที่ระลึกมอบให้และผมก็รู้สึกชอบมากซะด้วยครับ ก็คือพระ :-O ใช่ครับ พระ เป็นหลวงพ่อคูณครับ รุ่นเหลือกินเหลือใช้

ในระหว่างทางไปและกลับก็แวะร้านเค้กบ้านสวนทั้งขาไปและขากลับครับ ปกติขับรถผ่านทางนี้ไม่ค่อยได้สังเกตร้านนี้ แต่พอได้เข้าไปในครั้งนี้ก็รู้สึกว่าเป็นร้านอาหารที่ดีครับ อาหารมีให้เลือกเยอะ แถมมีเค้กให้ชิมฟรีด้วย ตรงนี้แหละที่ชอบ

หลังจากการอบรมเสร็จก็เดินทางกลับ ขับรถไปกลับใช้ระยะเวลาประมาณ 4 ชั่วโมงครับ รวมเวลาพักรถ พักกินข้าว แวะโน่นแวะนี่แล้วนะครับ และก็มีความคิดว่าคงจะต้องเดินทางกลับไปเมืองโคราชนี้อีกครั้ง เพราะยังมีสิ่งที่อยากทำแต่ไม่ได้ทำอีกอย่างนึงก็คือ ไหว้ย่าโม ครับ อุตส่าห์เดินทางไปถึงแล้ว แต่ก็ไม่ได้ไปเพราะไปไม่ถูก อีกอย่างก็อบรมจนเย็น แล้วฝนก็ตกอีกด้วย

3 thoughts on “อบรมการจัดทำแผนปฏิบัติการประจำปี

 • 04/11/2011 at 12:48
  Permalink

  เยี่ยมครับ ขอบคุณมากครับ ได้ไอเดียและความรู้ดีมาก

  Reply
 • 23/05/2012 at 23:05
  Permalink

  ชอบบล็ิกของอาจารย์มากเลยค่ะ อยากทำเป็นแบบนี้บ้างจัง

  Reply
  • 24/05/2012 at 08:53
   Permalink

   ขอบคุณมากครับ 🙂

   Reply

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.