[ESP32 – Microblock] ตอนที่ 2 Line Notify แจ้งเตือนอุณหภูมิสูงเกินกว่าที่กำหนดไว้

ตัวอย่างการพัฒนาระบบแจ้งเตือน Line Notify ด้วย Microblock ครับ
ตัวอย่างนี้ผมลองใช้ DHT22 ซึ่งเป็นโมดูลวัดอุณหภูมิและความชื้นในอากาศ
การเชื่อมต่อ ขาบวกต่อเข้ากับ 3V, ขาลบต่อเข้ากับ GND และ OUT ต่อกับ GPIO4 หรือ pin D4 ของบอร์ด ESP32 ครับ
จากนั้นเข้าเว็บ Line Nofity แล้ว Login ด้วย account Line ไปสร้าง Token มาครับ แล้วก็มาเขียนคำสั่งตามนี้ได้เลย ลองเล่นดูครับ ผมว่า Microblock ใช้ง่าย อัปโหลดคำสั่งไวดี
แนวคิดเชิงคำนวณเอามาช่วยแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร
สำหรับนักเรียนหรือคุณครูที่ยังเริ่มไม่ถูก ไม่รู้จะทำอะไรก่อน เรามาลองใช้แนวคิดเชิงคำนวณช่วยแก้ปัญหากันครับ
ขั้นแรกเรามาวิเคราะห์กันก่อนว่าปัญหาที่เราจะทำคืออะไร ถ้าปัญหานี้คือการพัฒนาระบบแจ้งเตือนอุณหภูมิสูงเกินกำหนดผ่านไลน์แอปฯ แสดงว่านี่คือปัญหาใหญ่ของเราครับ
ซึ่งถ้าจะแก้ปัญหาให้ง่ายก็น่าจะต้องทำปัญหาใหญ่ให้เล็กลง ด้วยการวิเคราะห์ดูว่าสิ่งที่เราจะต้องทำหรือฟังก์ชันการทำงานของระบบนี้มีอะไรบ้าง ถ้าเริ่มจาก 0 ก็น่าจะเริ่มจาก
1) อุปกรณ์ที่ต้องใช้มีอะไรบ้าง (เราก็ไปเข้า google/chatgpt เลยครับ ว่าระบบนี้ใช้อุปกรณ์อะไร ก็น่าจะได้คำตอบว่าต้องมี mcu และ mcu จะต้องต่อ wifi ได้ มีเซ็นเซอร์ ใช่ไหมครับ เราก็ไปหาอุปกรณ์กันเลย ซึ่งจะน่าจะได้บอร์ดพวก Kidbright / ESP32 / ESP8266 / Arduino WiFi ประมาณนี้ และจะเขียนโปรแกรมด้วยอะไรที่ง่ายสำหรับเรา ก็อาจจะได้คำตอบได้แก่ Arduino IDE / Microblock เป็นต้น
2) เมื่อได้อุปกรณ์มาแล้วต้องทำอย่างไรดี เราก็ต้องเริ่มหัดใช้มันให้เป็นครับ เริ่มจากวิเคราะห์ปัญหาย่อยทีละส่วน ถ้าบอร์ดที่ได้มาคือ ESP32 เราจะเริ่มต้นใช้งานได้อย่างไร เริ่มทดลองใช้งานเบื้องต้นโดยไม่ต่ออุปกรณ์ใด ๆ พอได้แล้วก็แก้ปัญหาต่อไปคือจะอ่านค่าจากเซ็นเซอร์อย่างไร อ่านค่าได้แล้วก็แก้ปัญหาต่อไปคือจะแจ้งเตือนผ่านไลน์อย่างไร
3) ปัญหาย่อยเหล่านี้ก็ต้องใช้การคิดหารูปแบบช่วยแก้ปัญหาครับ อาจจะมาจากองค์ความรู้ที่เรามีอยู่แล้ว เคยเรียนมาบ้างแล้ว หรือไปค้นหาจาก youtube google อะไรประมาณนั้น เราก็จะได้ pattern ของการแก้ปัญหา
4) abstraction ใช้ไหม จริงๆ ก็ใช้อยู่ตลอดนะครับ เพราะการพัฒนาระบบนี้ เราก็ต้องคำนึงถึงการทำระบบหลักให้สำเร็จ และอย่าไปเอาเรื่องอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องมาทำให้เป็นปัญหาครับ เช่น เราคงไม่ไปคำถึงถึงว่านะออกแบบหน้าตากล่องวงจรนี้อย่างไร โดยที่วงจรยังใช้งานไม่ได้ ใช่ไหมครับ
5) และ algorithm ที่เราใช้แก้ปัญหาแต่ละส่วนที่เกิดจากการไปค้นคว้า รวบรวม และนำมาออกแบบเป็นชุดความคิด (น้อยคนที่จะเขียนผังงาน) ซึ่งจะไปสู่การเขียนโปรแกรมของเรานั่นเองครับ
….
นี่ก็เป็นตัวอย่างการใช้แนวคิดเชิงคำนวณในการแก้ปัญหาครับ ผมอาจจะเล่าดูง่าย แต่อยากให้ทุกท่านรู้ว่า ระบบที่ผมทำให้ดูนี้ผมก็ใช้แนวคิดเชิงคำนวณที่กล่าวมาช่วยแก้ปัญหาครับ แต่ก็โชคดีที่ผมยังมี pattern อยู่ในหัวบ้าง บางขั้นตอนก็เลยง่ายครับ
ดูตัวอย่างคลิปสาธิตและแนะนำได้ที่นี่ครับ https://www.youtube.com/watch?v=tGgCccedHkI

Related Posts

แผนการจัดการเรียนรู้วิชาวิทยาการคำนวณ ม.4 (มัดรวม ตชว.ม.4 ม.5 และ ม.6)

แผนกาารจัดการเรียนรู้ (แผนการสอน) วิชาวิทยาการคำนวณ ม.ปลาย แบบมัดรวมตัวชี้วัดตามมาตรฐาน ว 4.2 ม.4-6 มาในวิชาเดียวครับ เพื่อให้สามารถจบหลักสูตรได้ในเทอมเดียว เป็นแผนที่ผมสอนจริงตามนี้ครับ แต่อาจจะสอนไม่ทันในบางเรื่องนะ ก็ใช้วิธีการรวบเนื้อหาเอา … เหตุที่ต้องจัดแบบนี้เพราะหน่วยกิตวิชาพื้นฐานระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ของรายวิชาเทคโนโลยีของผมนั้นได้มา 1.5 หน่วยกิต โดยผมแบ่ง 1.0 หน่วยกิตมาเป็นวิชาวิทยาการคำนวณ สอนในระดับ ม.4 ภาคเรียนที่ 1 (2 คาบ/สัปดาห์)…

แผนการจัดการเรียนรู้วิชาการออกแบบและเทคโนโลยี ม.4 (ตชว.ม.4 และ ม.5)

แผนการจัดการเรียนรู้วิชาการออกแบบและเทคโนโลยี ม.4 จัดทำโดยครูณัฐพล บัวอุไร เป็นแผนการจัดการเรียนรู้ที่รวมเอาตัวชี้วัด ม.4 และ ม.5 ของมาตรฐาน ว 4.1 (การออกแบบและเทคโนโลยี) มาเขียนไว้ในแผนการจัดการเรียนรู้เดียว เนื่องจากโรงเรียนจัดหน่วยกิตวิชาพื้นฐานสำหรับจัดการเรียนการสอนวิชานี้เพียง 0.5 หน่วยกิตครับ และจัดไว้ในระดับชั้น ม.4 ครับ (สำหรับวิทยาการคำนวณ จัดวิชาพื้นฐานไว้ในระดับ ม.4 ภาคเรียนที่ 1 จำนวน 1 หน่วยกิต)…

[ESP32 – Microblock] ตอนที่ 1 เริ่มต้นเขียนโปรแกรมควบคุม ESP32 ด้วย Microblock

ตอนที่ 1 เริ่มต้นเขียนโปรแกรมควบคุม ESP32 ด้วย Microblock … เขียนโค้ดควบคุม MCU ด้วยภาษาซี/python อาจจะไม่สนุก เด็กๆหลายคนไม่ถนัดในการพิมพ์ ทำให้เกลียดการเขียนโปรแกรมไปเลยก็ได้ … วันนี้เรามาลองใช้ Block Program เขียนคำสั่งควบคุม ESP32 กันดีกว่าครับ เพราะอยู่ในรูปแบบ Block คำสั่ง มี plugin ให้เล่นเยอะ มี…

[ESP32] เขียนโปรแกรมควบคุม ESP32 ด้วย Microblock

เขียนโค้ดควบคุม MCU ด้วยภาษาซี/python อาจจะไม่สนุก เด็กๆหลายคนไม่ถนัดในการพิมพ์ ทำให้เกลียดการเขียนโปรแกรมไปเลยก็ได้ … วันนี้เรามาลองใช้ Block Program เขียนคำสั่งควบคุม ESP32 กันดีกว่าครับ เพราะอยู่ในรูปแบบ Block คำสั่ง มี plugin ให้เล่นเยอะ มี dashboard ให้ด้วย แก๋วเลยยย

[ESP32] เริ่มต้นใช้งาน ตั้งค่า ทดสอบการเชื่อมต่อและอัปโหลดโปรแกรม

การใช้งาน ESP32 การเริ่มต้นใช้งาน ตั้งค่า และทดสอบการเชื่อมต่อโดยการอัปโหลดโปรแกรม หมายเหตุ ไปที่เมนู File, Preferences วางลิงก์นี้ที่ Additional Boards Manager URLs: https://dl.espressif.com/dl/package_esp32_index.json

เอกสารประกอบการอบรม ESP32 (ระบบอัตโนมัติ, Line Notify, MQTT, Blynk)

เอกสารการอบรมนี้ผมจัดทำขึ้นเพื่อใช้อบรมให้ความรู้นักเรียนครับ คุณครูสามารถนำไปปรับใช้ หรือนำไปทดลองใช้ได้ครับ มีตัวอย่างตั้งแต่ระบบอัตโนมัติแบบง่าย ๆ ไปจนถึงการพัฒนาระบบ IoT เบื้องต้น ดังนี้ครับ ESP32 โดย ณัฐพล บัวอุไร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.