เริ่มต้นเป็นที่หนึ่ง…ด้วยการนั่งหน้าห้อง

“ฮาร์ดวาร์ด มหาวิทยาลัยที่ดีแห่งหนึ่งของโลก” เป็นหนังสือดีอีกเล่มหนึ่งที่อ่านแล้วรู้สึกว่าได้รับประโยชน์และแนวคิดที่ดีที่จะนำไปสอนนักเรียนได้มากมายจริงๆ รวมถึงเรื่องราวที่อยากจะสรุปให้ฟังคร่าวๆ ต่อไปนี้ด้วยครับ

มีเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง เธอชื่อว่า “มาร์กาเร็ต” เมื่อครั้งยังเด็กเธอมักจะถูกพ่ออบรมสั่งสอนให้มีความพยายาม ต้องนั่งแถวแรก ต้องอยู่หน้าคนอื่นๆ เสมอ แม้แต่ขึ้นรถเมย์ก็ยังต้องนั่งแถวแรก และพ่อจะไม่ยอมให้เธอพูดว่า “ฉันทำไม่ได้” แม้แต่ครั้งเดียว

การปลูกฝังของพ่อแบบนั้นอยู่ตลอดเวลา ทำให้มาร์กาเร็ตเป็นเด็กที่มีความมุ่งมั่นสูง แม้เจออุปสรรคเธอก็ไม่เคยยอมแพ้ ด้วยคำมั่นที่ฝังในใจที่ว่า “จะนั่งแถวแรกตลอดไป”

เธอเรียนในมหาวิทยาลัยโดยได้ผลการเรียนที่ยอดเยี่ยม และมีความสามารถหลากหลายทั้งด้านดนตรี และศิลปะ

ผลจากความพยายามนี้ทำให้เธอกลายเป็นนักการเมืองที่โด่งดังบนเกาะอังกฤษ และเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของอังกฤษ และได้รับยกย่องจากเวทีโลกว่า “หญิงเหล็ก” เธอคือ “มาร์กาเร็ต แทตเชอร์”

Ref// Harvard’s 4:30 A.M.
——————————————————————————————————————

การนั่งแถวแรกๆ ดีอย่างไร?

แน่นอนการนั่งแถวแรกก็ต้องโดดเด่นแน่นอน ครูมักจะเห็นหรือถามหรือจำคนกลุ่มนี้ได้ก่อน หรือแสดงให้เห็นว่าเราตั้งใจจริง

แม้ไม่เก่ง ไม่รู้ การนั่งแถวแรกก็จะได้รับการถามหรือการต้องเตรียมตัว ตั้งใจที่จะเรียนรู้ ตอบคำถาม ซึ่งเป็นการฝึกตัวเองให้มีสมาธิและตั้งใจเรียนมากขึ้น

สิ่งที่ตามมาคือความรู้ และที่สำคัญก็คือความมั่นใจในตนเอง ความกล้าที่จะแสดงออก และความทะเยอทะยานที่จะฝ่าฟันอุปสรรคเพื่อให้บรรลุสู่เป้าหมายที่ตั้งใว้นั่นเอง

ดังนั้น ตั้งแต่วันนี้ไป เริ่มมานั่งเรียนแถวแรกกันได้แล้วนะครับ

Related Posts

อันนาสายตาสั้น ต้องใส่แว่นสายตาแล้วนะ

หลังจากที่อันนาไปโรงเรียนมาสักพัก อันนาก็เริ่มพูดว่ามองหน้าห้องไม่ค่อยเห็น แม้ว่าจะนั่งใกล้ ๆ กระดานหน้าห้องแล้วก็ตาม คุณครูก็ถามอันนาว่ามองไม่ค่อยเห็นใช่ไหม คุณครูก็เลยบอกอันนาว่าให้บอกคุณพ่อคุณแม่พาไปตรวจวัดสายตา

อันนาวัดสายตา…และสายตาสั้นแล้ว

เดี๋ยวนี้อันนาดูหนังสือหรือจอแท็บเล็ตใกล้มากขึ้น เวลามองอะไรก็จะทำตาหยีๆ ด้วย พอถามอันนาว่ามองเห็นตัวหนังสือหน้าชั้นเรียนไหม อันนาก็บอกว่าไม่ค่อยเห็น พ่อกับแม่ก็เลยคิดว่าน่าจะสายตาสั้นแล้วแน่ ๆ เลย

บุพเพสันนิวาส ๒ กับอันนาได้ดูหนังในโรงหนังเป็นครั้งแรก

วันนี้เป็นวันที่หนังบุพเพสันนิวาส ๒ เข้าฉายเป็นวันแรก แต่เมื่อวานเราได้มาซื้อการ์ดสะสมและตั๋วไว้แล้วเรียบร้อยครับ โดยคุณแม่ฝากมากซื้อ และคุณแม่ก็เลี้ยงเราสองคนด้วยก็คือคุณพ่อและอันนานั่นเอง

อันนาตามหาของรางวัลประจำสัปดาห์ [สกุชชี่]

สัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นสัปดาห์ที่ไม่มีวันหยุดเหมือนสัปดาห์ก่อนหน้านั้นที่อันนาได้หยุดรวมตั้ง 6 วันครับ สัปดาห์ที่ผ่านมาอันนาก็เลยต้องไปเรียนทุกวันเลย รวมทั้งวันเสาร์ที่ต้องไปเรียนพิเศษด้วย

แต่อันนาก็ทำได้ และทำได้ดีขึ้นครับ ไม่มีอาการอาเจียน และสามารถเดินไปที่ห้องเรียนได้เก่งแล้ว

และพ่อกับแม่ก็ต้องหาของรางวัลคนเก่งประจำสัปดาห์ให้เหมือนเดิมครับ สัปดาห์นี้อันนาได้อะไรมา เราไปดูกันครับ

อันนารีวิวเมโลเดียนที่อยากได้

อันนาอยากได้เมโลเดียนครับ แต่ยังไม่ได้ใช้เรียนเทอมนี้ น่าจะเป็นเทอมหน้า พ่อก็เลยจัดให้ตามที่อยากได้อีกแล้ว อันนาอยากได้สีชมพู และก็เลือกเองในแอพฯ เลย เราไปดูกันครับว่าเมโลเดียนของอันนาจะเป็นอย่างไรบ้าง ฝากกดติดตามช่องน้องอันนาด้วยนะครับ

ชุมนุมใครอยากเป็นเศรษฐี? : Mindset ของคน(จะ)รวย

คาบชุมนุมใครอยากเป็นเศรษฐี? ครั้งนี้จะพูดคุยกับนักเรียนในเรื่อง Mindset ครับ เพราะแม้ว่าเราจะหาเงินได้เยอะ ลงทุนได้กำไร หรือมีผลตอบแทนต่าง ๆ ที่ดี แต่การที่เราจะมั่งคง มั่งคั่งและยั่งยืนได้นั้น ก็ต้องมี Mindset ที่ดีด้วย 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.