ขอแสดงความยินดีกับนักเรียนที่จบการศึกษา 2557 ครับ

DSC_0629วันนี้…วันอังคาร ที่ 31 มี.ค. 2558 เป็นวันที่นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และ 6 มารับประกาศนียบัตรที่โรงเรียนกัน และหลังจากวันนี้ชีวิตวัยผู้ใหญ่ของนักเรียนทุกคนกำลังจะเริ่มต้นขึ้น

ในวันสำคัญ วันจบการศึกษาของนักเรียนทุกคน ครูก็ขอแสดงความยินดีกับนักเรียนทุกคนด้วยนะครับ ขอแสดงความยินดีกับความพากเพียร อดทน และตั้งใจเรียนจนประสบความสำเร็จในวันนี้

การเรียนในระดับชั้นมัธยม ม้นอาจจะไม่ได้ใช้ความพยายามมากนัก เราก็จบออกมาได้ ซึ่งจะแตกต่างจากการเรียนในมหาวิทยาลัยที่นักเรียน ม.6 จะต้องไปเจอะเจอ เพราะการเรียนในมหาวิทยาลัยตั้งใช้ความตั้งใจ ความพยายาม การอดทนต่อสิ่งยั่วยุ และอดทนต่อความยากลำบากต่อการทำงาน การเรียนเป็นอย่างมาก ซึ่งครูก็ขออวยพรให้นักเรียนของครูทุกคนผ่านจุดนั้นให้ได้ และประสบความสำเร็จในการเรียนในที่สุดครับ

นักเรียน ม.6 หลายๆ คนมีที่เรียนเรียบร้อยแล้ว แต่หลายๆ คนอาจจะยังไม่มี ก็ขอให้นักเรียนพยายามและสู้ต่อไป อย่าท้อ อย่าถอย ถึงแม้เป้าหมายหรือคณะที่ตั้งใจไว้อาจจะไม่ได้ดั่งใจก็ตาม แต่ก็ขอให้มีความตั้งใจ ความพยายาม และสิ่งสำคัญที่ครูพูดกับนักเรียนเสมอๆ คือนักเรียนต้องมีความรับผิดชอบสูงขึ้น นั่นคือคุณสมบัติของการเติมโตเป็นผู้ใหญ่ที่สมบูรณ์ที่แตกต่างจากวัยเด็ก

อย่างไรก็ตาม ครูก็ขออวยพรให้ลูกศิษย์ของครูทุกคน ไม่ว่าจะเรียนอะไรก็ขอให้ประสบความสำเร็จด้วยความDSC_0603ตั้งใจ ด้วยความพยายามของตนเอง หากไปทำงานประกอบอาชีพ ก็ขอให้ทำในสิ่งที่สุจริต ฝึกฝน ฝึกปรือฝีมือของตนเองให้เก่งขึ้นทุกวันๆ ถึงแม้ว่าวันหนึ่งนักเรียนจะจบการศึกษาไปแล้ว แต่ชีวิตของนักเรียนยังคงต้องเรียนรู้และใฝ่หาความรู้อยู่เสมอครับ

สำหรับครูเอง ครูยังเชื่อเสมอว่าตัวเองไม่ใช่เรือจ้าง อย่างที่ใครๆ เปรียบครูเป็นดั่งเรือจ้าง เพราะครูไม่ได้พานักเรียนไปส่งยังเป้าหมายได้ทุกคน แต่ครูเป็นผู้ฝึกสอนให้นักเรียนพายเรือ เมื่อนักเรียนพายเรือเก่งแล้ว นักเรียนก็จะสามารถพายไปยังจุดหมายที่อยากจะไปเองได้ ครูเป็นผู้ฝึกสอนให้นักเรียนว่ายน้ำ เพราะหากพายเรือออกไปแล้ว เรือล่ม นักเรียนจะได้รู้จักเอาตัวรอดจากภัยพิบัติต่างๆ ได้

สุดท้ายครูก็อยากฝากนักเรียนที่จบการศึกษาในปีนี้ว่า ครูยังเป็นครูของนักเรียนทุกคนเสมอครับ ไม่ว่านักเรียนจะมีปัญหาอะไร สามารถปรึกษา ติดต่อครูได้ทุกช่องทางที่สามารถติดต่อได้ครับ ครูยินดีเสมอที่จะช่วยแก้ปัญหาให้นักเรียนทุกคน

ยินดีกับความสำเร็จในวันนี้และวันข้างหน้าครับ

ครูณัฐพล บัวอุไร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.