มาแล้วครับ “แท็บเล็ต ป.1”

ช่วงนี้คงไม่มีข่าวทางการศึกษาอะไรที่จะแรงไปกว่าข่าวเรื่องแท็บเล็ตเด็ก ป.1 อีกแล้วครับ เพราะล่าสุดกระทรวงไอซีทีได้มีการลงนามเซ็นสัญญาซื้อแท็บเล็ตจากบริษัทสโคปของประเทศจีนแล้วจำนวน 1 ล้านเครื่อง ในวันนี้ (10 พ.ค. 55) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และคาดว่าอีก 2 เดือนจะได้รับเครื่องล็อตแรกจำนวน 4 แสนเครื่องครับ

ตามข่าวล่าสุดได้มีตัวอย่างแท็บเล็ตเครื่องดังกล่าวออกมาให้ดูเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ มี 4 สีด้วยกัน ได้แก่ แดง น้ำเงิน บรอนซ์เงิน และบรอนซ์ทอง ครับ สำหรับซอฟต์แวร์ก็แน่นอนครับว่าต้องเป็น android ซึ่งก็เป็น android 4.0 ซะด้วย สำหรับซอฟต์แวร์ทางด้านการเรียนการสอนก็บรรจุสำเร็จมาจากเมืองจีนกับเลย แบบว่าพอลงเครื่องถึงไทยปุ๊ปก็ใช้เรียนกันได้เลยทีเดียวครับ

และผมในฐานะครูคนหนึ่งก็ยินดีกับนักเรียนที่จะได้เรียนรู้โดยใช้แท็บเล็ตเป็นสื่อการเรียนรู้ชนิดหนึ่งด้วยนะครับ ทั้งนี้สื่อเทคโนโลยีเหล่านี้มันย่อมมีทั้งด้านดีและด้านไม่ดีด้วยกันทั้งนั้น แล้วแต่เราจะนำไปใช้ ซึ่งสิ่งสำคัญที่เด็ก ป.1 จะใช้สื่อเหล่านี้ในทางที่สร้างสรรค์และเกิดประโยชน์กับตัวเอง คงต้องพึ่งพาผู้ใหญ่และครูอาจารย์แล้วล่ะครับ ที่จะปลูกฝังให้เด็กเกิดการใฝ่รู้ใฝ่เรียนโดยใช้เทคโนโลยี

นอกจากจะยินดีกับนักเรียนที่จะได้รับแท็บเล็ตแล้ว ก็ขอยินดีกับครูไทย และการศึกษาไทย เพราะอย่างน้อยก่อนที่เราจะเปิดประชาคมอาเซียน เราก็มีจุดเด่นทางการศึกษาของเราแล้ว ที่จะไปอวดอ้างหรือโชว์เพื่อนบ้างได้ จะได้พูดได้ว่าทางศึกษาไทยก็ไม่น้อยหน้าใครในอาเซียนครับ

พูดมาพอสมควรเราไปดูการรีวิวแท็บเล็ตและรูปภาพตัวอย่างกันครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณรูปภาพจาก: Facebook, Kapook และ ประชาชาติธุรกิจ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.