มาทำความรู้จัก Gistda อุทยานรังสรรค์นวัตกรรมอวกาศ กันครับ

สามวันนี้พานักเรียนมาแข่งขันที่ GISTDA ครับ ก็เป็นหน่วยงานที่สำคัญหน่วยงานหนึ่งของประเทศ ที่ผมก็เพิ่งจะได้ยินชื่อและรู้จักเหมือนกัน ด้วยความที่ที่นี่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก ก็เลยจะมาเล่าให้ฟังรวมทั้งเด็กๆ จะได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ด้วยครับ
 
GISTDA ชื่อไทยก็คือ สำนักพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ ขึ้นตรงกับกระทรวงวิทย์ฯ ครับ หน้าที่สำคัญของที่นี่เลยก็คือการควบคุมดาวเทียมที่ชื่อว่าไทยโชต หรือ ธีออส ครับ ซึ่งเป็นดาวเทียมสำหรับสำรวจทรัพยากรและอื่นๆ (รวมทั้งการทหารด้วย)
 
ในนี้ก็จะมีหน่วยงานที่สำคัญ ได้แก่
1. สำนักพัฒนาอุทยารังสรรค์นวัตกรรมอวกาศ ทำหน้าที่ประสานงานและวิจัยผลักดันด้านอุตสาหกรรมการบินและอวกาศของประเทศ
2. สำนักปฏิบัติการดาวเทียม จะทำหน้าที่ควบคุมดาวเทียมไทยโชต หรือธีออส (ไทยโชต ได้รับพระราชทานชื่อจากรัชกาลที่ 9) ซึ่งเป็นภารกิจหลักของที่นี่ และเป็นศูนย์กลางด้านภูมิสารสนเทศครับ
3. อาคารศูนย์ภูมิสารสนเทศสิรินธร ใช้พัฒนาบุคลากรด้านภูมิสารสนเทศ ฝึกอบรม (และเป็นสถานที่แข่งขันในครั้งนี้ด้วย)
4. Space Inspirium หรือพื้นที่สร้างแรงบันดาลใจ (มาจากคำว่า Inspiration + Museum) ส่วนนี้ก็คือพิพิธภัณฑ์นั่นเองครับที่ทุกคนสามารถเข้ามาศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับอวกาศ เทคโนโลยีอวกาศได้ (ค่าเข้านักเรียน 20 ผู้ใหญ่ 50) ซึ่งเป็นจุดที่เรียกได้ว่าสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักเรียนที่เข้ามา และอยากจะเป็นนักบินอวกาศหรืออยากจะทำงานได้นี้ได้ดีจริงๆ
 
สิ่งที่ผมอยากจะบอกหรือทุกคนอยากจะรู้ก็คือ อยากทำงานที่นี่จะต้องทำอย่างไร เรียนอะไร ใช่มั๊ยครับ
 
หลังจากได้เดินเยี่ยมชม แล้วก็สอบถามทางผู้บริหาร ผู้ดูแล และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการที่นี่ ยอมรับว่าที่นี่น่าทำงานจริงๆ เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการส่วนใหญ่ก็จะจบทางด้านวิศวะครับ ไม่ว่าจะเป็นวิศวกรรมการบิน คอมพิวเตอร์ โยธา ผังเมืองฯลฯ แต่ถ้าเป็นเจ้าหน้าที่สำนักงานก็มีนะครับ (มีทุกองค์กร) ได้แก่ ธุรการ บัญชี เป็นต้น
 
ดังนั้นสิ่งที่ผมอยากจะบอกก็คือ เรียนวิศวคอมพิวเตอร์ วิทยากรคอมพิวเตอร์ มันมีงานรองรับหลายด้านครับ อย่าคิดว่ามีแค่สร้างเว็บ สร้างโปรแกรมกันอย่างเดียวเนอะ ถ้าอยากทำงานด้านนี้ก็ลองมาศึกษาเรียนรู้จากที่นี่กันก่อนได้ครับ
 
GISTDA จะอยู่ที่ อ.ศรีราชา ชลบุรี ลงมอเตอร์เวย์เข้าเส้นแหลมฉบัง ก่อนถึงแยกสุขุมวิทย์ อยู่ด้านซ้ายครับ
 
วันนี้ได้เดินเที่ยวดูสำนักงาน มาดูห้องสำนักงานควบคุมดาวเทียมกันครับ ว่าน่าทำงานมั๊ย?

You may also like...

Leave a Reply

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.