พาชมห้องสมุดโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย รังสิต

ด้วยโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย รังสิต ได้ดำเนินการปรับปรุงชั้น 2 อาคารสิรินธร 2 เป็นห้องสมุดเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยพระองค์ท่านได้เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดห้องสมุดเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษาในวันนี้ครับ ซึ่งก็คือวันศุกร์ ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2559

ทำให้วันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2559 เป็นวันเปิดใช้งานห้องสมุดใหม่ของชาวสวนกุหลาบวิทยาลัย รังสิต อย่างเป็นทางการ

ดังนั้นวันนี้เราจะมาดูกันครับว่า ห้องสมุดใหม่ของชาว สกร. จะมีหน้าต่างอย่างไร จะสวยหรู หรือทันสมัยขนาดไหน ไปดูกันเลยครับ

1

นี่คือทางเข้าห้องสมุดครับ ด้านบนทางเข้าจะมีชื่อของห้องสมุด “ห้องสมุดเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดฯ สยามบรมราชกุมารี” ห้องสมุดใหม่ของพวกเรา พอเดินเข้าไปก็จะมีช่องสแกนบัตร โดยใช้บัตรนักเรียนสแกนเข้าไปได้เลยครับ สำหรับครูก็จะได้บัตรเฉพาะอีกใบนึง

2

ทางด้านขวาของทางเข้าก็จะมีตู้โชว์หนังสือมาใหม่ครับ สำหรับหนอนหนังสือที่รอหนังสือเล่มใหม่ๆ หรือสำหรับครู นักเรียนที่ต้องการหนังสือเวอร์ชันใหม่ๆ ก็มาหาดูที่ตู้นี้ได้ครับ สำหรับผมก็เล็งๆ แถวล่าง ไว้ Why? Why? ดูน่าสนใจดีครับ

4

เดินผ่านประตูและสแกนบัตรเข้ามา ด้านซ้ายมือของเราก็จะเจอกับเค้าเตอร์ยืมคืนหนังสือ หรือสำหรับสอบถามพี่ๆ ห้องสมุดเกี่ยวกับหนังสือที่สนใจได้ครับ คุณครู และเจ้าหน้าที่น่ารัก ใจดี ให้คำแนะนำให้แน่นอนครับ

5

เรามาดูด้านซ้ายของห้องสมุดก่อนนะครับ ด้านซ้ายจะมีตู้สำหรับยืมหนังสือด้วยตนเอง มุมหนังสือพิมพ์ และวารสารครับ เช้าๆ อยากอัพเดทข่าวสาร เราก็มามุมนี้กันก่อนได้เลย

6

7

ถัดเข้ามา เป็นโซนของการสืบค้นข้อมูลครับ นักเรียนสามารถสืบค้นข้อมูลหนังสือหรืออื่นๆ ได้ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตครับ

8

9

11

10

มาถึงโซนนี้จะเป็นโซนสำหรับหนอนหนังสือเลยครับ มีหนังสือให้ค้นคว้ามากมายๆ ครบทุกเรื่อง ทุกด้าน ทุกรส ทุกรายวิชาแน่นอน แถมยังมีที่นั่งให้นั่งอ่านแบบสบายๆ เลยอีกด้วย เห็นแล้วก็อยากอยู่ที่นี่ทั้งวันเลย พอได้เดินดูหนังสือ มีหนังสือหลากหลาย และเยอะมากครับ น่าอ่านทุกเรื่องเลย สำหรับผมก็เดินดูหนังสือแนวนิยาย การ์ตูน หรือหนังสือที่ทำเป็นฉบับการ์ตูนเป็นหลัก แล้วก็โซนหนังสือคอมพิวเตอร์ครับ

บอกเลยว่าหากนักเรียนจะไปซื้อหนังสือตามร้านหนังสือทั่วไป ให้ลองมาหาที่ห้องสมุดดูก่อน อาจจะมีก็ได้นะครับ เพราะดูแล้วก็มีหนังสือใหม่ๆ หลายเรื่องหลายเล่มเหมือนกัน

12

13

โซนด้านขวาของห้องสมุดในด้านในจะมีเครื่องคอมพิวเตอร์ให้นักเรียนค้นหาหนังสือผ่านระบบ Digital Library ครับ (http://skr.vlcloud.net) นักเรียนสามารถค้นหาหนังสือที่ต้องการผ่านระบบก่อน แล้วค่อยไปหาที่ชั้นก็ได้ และด้านหลังของห้องสมุดนี้จะเป็นโรงภาพยนตร์ครับ

14

และนี่ก็คือทางเข้าโรงภาพยนตร์ของเรา หรือ SKR Theatre ครับ ก็จะมีการฉายภาพยนตร์ให้นักเรียนดูทุกวัน ตามเวลาที่กำหนดครับ ก็คือช่วงพักเที่ยง

ต้องขออภัยที่ไม่ได้เข้าไปถ่ายด้านในให้ดูนะครับ แต่ด้านในก็เป็นเก้าอี้แบบในโรงหนังน่ะครับ ไล่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆ ครับ อยากดูๆๆๆ

16

15

ทางโซนด้านขวาหน้าของห้องสมุด จะเป็นโซนของหนังสือของสมเด็จพระเทพฯ ครับ ถือว่าเป็นมุมที่น่าสนใจมากทีเดียว เพราะถ้านักเรียนได้มาลองอ่านหนังสือในโซนนี้ นักเรียนจะรู้ว่าพระองค์ท่านมีพระอัจริยภาพในการแต่งหนังสือ เรียงร้อยอักษร ได้น่าอ่านยิ่งนักครับ นอกจากนี้ยังมีส่วนที่เกี่ยวกับเพลงพระราชนิพนธ์ของพระองค์ท่านให้ได้ฟังด้วยครับ

19

18

17

กระจกด้านทางขวานี้ จะมีประวัติความเป็นมาเกี่ยวกับการขุดคลองต่างๆ ย่านรังสิตครับ และก็จะมี QR Code ให้นักเรียนได้สแกนเพื่อศึกษาประวัติความเป็นมาจากวีดีทัศน์นำเสนอด้วยครับ

20

ถัดมาทางด้านผนังด้านหน้าจะมีหนังสือสำคัญเกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ครับ

21

ส่วนนี้เป็นหนังสือเกี่ยวกับอาเซียนครับ เป็นหนังสือพูดได้ โดยมีจะอุปกรณ์ที่เชื่อมโยงกับตัวหนังสือ เพื่อพูดเป็นเสียงของภาษาต่างๆ ในประเทศอาเซียนให้เราได้ฟังครับ สำหรับนักเรียนที่อยากรู้เกี่ยวกับประเทศอาเซียน หรือเพื่อนบ้านของเรา ก็มาศึกษาจากมุมนี้ได้เลยครับ

22

ส่วนสุดท้ายที่อยู่ด้านในห้องสมุด ก็คือโซนแท็บเล็ตครับ นักเรียนสามารถใช้แท็บเล็ตนี้ในการสืบค้นข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตได้ทันทีครับ หรือจะเข้าไปศึกษาสื่อการเรียนรู้ที่อยู่ในเครื่องก็ได้ครับ โดยแท็บเล็ตนี้เป็นแท็บเล็ตในโครงการ OTPC ที่แจกให้กับนักเรียน ม.1 ครับ ทางโรงเรียนก็นำมาบริหารจัดการให้บริการนักเรียน เพื่อให้นักเรียนทุกคนได้ใช้อย่างทั่วถึงครับ

24

ออกมาด้านนอก เรามีตู้ล็อกเกอร์ให้บริการนักเรียนสำหรับเก็บกระเป๋านักเรียน สัมภาระต่างๆ ก่อนเข้าห้องสมุดครับ รวมทั้งมีเครื่องสำหรับคืนหนังสืออัตโนมัติด้วย

25

และส่วนสุดท้าย คือห้องน้ำที่สวยหรู ดูดี น่าใช้ น่าเข้า เอาไว้ให้บริการนักเรียนครับ

สำหรับรีวิวห้องสมุดครั้งนี้ เป็นการรีวิวเพื่อให้เห็นภาพโดยรวมของห้องสมุด อาจจะมีบางส่วนบางตอนที่อธิบายไม่ละเอียดครบถ้วน หรือขาดบางส่วนของห้องสมุดไปบ้างนะครับ

แต่อย่างไรก็ดี หากต้องการเห็นว่าห้องสมุดเราเป็นอย่างไร สวยขนาดไหน น่าใช้ น่าเข้าไปอ่านหนังสือขนาดไหน หรือมีเทคโนโลยีอะไรที่น่าสนใจบ้าง นักเรียนต้องลองเข้ามาศึกษาค้นคว้าด้วยตัวเองดูครับ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

You may also like...

Leave a Reply

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.