เกาหลีแน่จริง ให้นักเรียนใช้ Tablet แทนหนังสือเรียนภายในปี 2015

อ่านข่าวนี้ไปก็แอบอิจฉาประเทศเกาหลีไปครับ เพราะได้ข่าวนี้ว่าประเทศเกาหลีมีแผนพัฒนาระบบการศึกษาใหม่ โดยทุ่มทุนกว่า 60,000 ล้านบาท เพื่อพัฒนาการศึกษาให้นักเรียนได้ใช้ tablet ในการเรียนแทนหนังสือเรียนภายในปี 2015

ซึ่งหากทำได้จริงก็คงจะเป็นการดีที่จะลดฃ่องว่างในการเข้าถึงข่าวสารหรือ digital divide ลงได้มากเลยทีเดียว และหากโครงการนี้ประสบความสำเร็จก็จะได้เป็นตัวอย่างให้ประเทศเราได้มีแบบอย่างในการพัฒนากระบวนการจัดการศึกษาต่อไป

แต่ก็ใช่ว่าการนำ tablet มาใช้ในการเรียนแล้วจะมีแต่ข้อดีเสมอไป เพราะสิ่งที่เกาหลีต้องพิสูจน์ให้ได้ก็คือหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ที่จะนำมาใช้ในการจัดการเรียนการสอนจะสามารถทดแทนหนังสือที่เป็นกระดาษได้หรือไม่ และจะมีมาตรการควบคุมการใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้อย่างไรบ้าง เพราะไม่ว่าที่ใดเราคงจะห้ามไม่ให้เด็กนั้นเล่นซน หรือนำอุปกรณ์เหล่านี้ไปใช้ในทางที่ไม่ดีได้ และสิ่งที่ต้องเร่งพัฒนาอย่างเร่งด่วนก็การจัดทำหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ซึ่งก็คงไม่ได้เป็นการยากสำหรับประเทศที่ hi-technology อย่างเกาหลี

จากนี้ไปคงต้องจับตาดูพัฒนาการทางการศึกษาของเกาหลีกันพอสมควร เพราะเค้ามีโครงการดีๆ และมีแนวทางในการพัฒนาการศึกษาที่ชัดเจนมาก และก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าประเทศไทยของเราจะมุ่งพัฒนาการศึกษาของเด็กไทย ของประเทศไทยอย่างจริงจังและจริงใจกันเสียที

ที่มา : Engadget

One thought on “เกาหลีแน่จริง ให้นักเรียนใช้ Tablet แทนหนังสือเรียนภายในปี 2015

 • 04/01/2012 at 14:08
  Permalink

  ไม่เห็นมีคอมเม้นเลยอ่ะครับ ก็ดีครับมีการปรับมาใช้เทคโนโลยีใหม่ีในการทำตำรา
  เรื่องการนำไปใช้ทางที่ผิดก็มีได้ครับ ขนาดให้ตำรากระดาษยังเล่นการพนันได้ครับ
  คงต้องช่วยกันดูแลเด็กของเรากันไปหากมีการนำมาใช้จริง

  Reply

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.