หุ่นยนต์เดินตามเส้นขั้นเทพ

ต้องบอกก่อนว่าผมสอนเขียนโปรแกรมและก็สอนเขียนควบคุมหุ่นยนต์ด้วย โปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์ที่เด็กๆ ทำได้เป็นโปรแกรมแรกๆ ก็คือหุ่นยนต์เดินตามเส้นครับ ใช้เซ็นเซอร์ 2 ตัว คล่อมเส้น แล้วก็เช็คเงื่อนไขง่ายๆ ว่าถ้าเซ็นเซอร์ด้านใดเจอเส้นก็ให้เลี้ยวไปทางนั้น มันก็เป็นเรื่องไม่ยากและก็มองว่าหุ่นยนต์เดินตามเส้นเป็นเรื่องไม่ยากมาตลอด แต่ก็คิดอยู่เสมอว่ามันต้องมีวิธีการที่จะทำให้หุ่นยนต์ของเราวิ่งตามเส้นได้เร็วกว่านี้ แต่ก็ยังไม่รู้จะทำวิธีไหน จงกระทั่ง…

ได้มาอบรมหุ่นยนต์เดินตามเส้น ที่จัดโดยคณะวิศวะกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม พอไปอบรมก็ต้องร้อง โอ้โห กันเลยทีเดียว ไม่คิดว่าโค้ดหุ่นยนต์เดินตามเส้นที่ทำให้หุ่นยนต์วิ่งเร็ว ต่อเนื่องไม่มีสะดุดนั้น โค้ดมันจะยาวมากมายหลายร้อยบรรทัดขนาดนี้

อุปกรณ์หลักก็จะเป็น array sensor ที่ทำหน้าที่ตรวจจับเส้นหรือการสะท้อนที่มีเซ็นเซอร์ขนาดเล็ก 8 ตัวเรียงต่อกัน แต่ทีสำคัญกว่านั้นก็คืออัลกอริทึมที่เขียนลงไป ที่สามารถทำให้หุ่นยนต์วิ่งได้ตามเส้นได้ลื่นไหลสมูทมากเลยทีเดียว แม้กระทั้งเส้นที่เป็นมุมฉากก็ยังสามารถเลี้ยวได้อย่างรวดเร็วมาก

ประสบการณ์ครั้งนี้ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่สำคัญที่จะนำมาพัฒนาตนเองและนักเรียนได้เป็นอย่างดีมากๆ และก็ขอขอบคุณมหาวิทยาลัยศรีปทุม คณะวิศวกรรมศาสตร์ มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

You may also like...

Leave a Reply

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.