เริ่มต้นเป็นที่หนึ่ง…ด้วยการนั่งหน้าห้อง

“ฮาร์ดวาร์ด มหาวิทยาลัยที่ดีแห่งหนึ่งของโลก” เป็นหนังสือดีอีกเล่มหนึ่งที่อ่านแล้วรู้สึกว่าได้รับประโยชน์และแนวคิดที่ดีที่จะนำไปสอนนักเรียนได้มากมายจริงๆ รวมถึงเรื่องราวที่อยากจะสรุปให้ฟังคร่าวๆ ต่อไปนี้ด้วยครับ

มีเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง เธอชื่อว่า “มาร์กาเร็ต” เมื่อครั้งยังเด็กเธอมักจะถูกพ่ออบรมสั่งสอนให้มีความพยายาม ต้องนั่งแถวแรก ต้องอยู่หน้าคนอื่นๆ เสมอ แม้แต่ขึ้นรถเมย์ก็ยังต้องนั่งแถวแรก และพ่อจะไม่ยอมให้เธอพูดว่า “ฉันทำไม่ได้” แม้แต่ครั้งเดียว

การปลูกฝังของพ่อแบบนั้นอยู่ตลอดเวลา ทำให้มาร์กาเร็ตเป็นเด็กที่มีความมุ่งมั่นสูง แม้เจออุปสรรคเธอก็ไม่เคยยอมแพ้ ด้วยคำมั่นที่ฝังในใจที่ว่า “จะนั่งแถวแรกตลอดไป”

เธอเรียนในมหาวิทยาลัยโดยได้ผลการเรียนที่ยอดเยี่ยม และมีความสามารถหลากหลายทั้งด้านดนตรี และศิลปะ

ผลจากความพยายามนี้ทำให้เธอกลายเป็นนักการเมืองที่โด่งดังบนเกาะอังกฤษ และเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของอังกฤษ และได้รับยกย่องจากเวทีโลกว่า “หญิงเหล็ก” เธอคือ “มาร์กาเร็ต แทตเชอร์”

Ref// Harvard’s 4:30 A.M.
——————————————————————————————————————

การนั่งแถวแรกๆ ดีอย่างไร?

แน่นอนการนั่งแถวแรกก็ต้องโดดเด่นแน่นอน ครูมักจะเห็นหรือถามหรือจำคนกลุ่มนี้ได้ก่อน หรือแสดงให้เห็นว่าเราตั้งใจจริง

แม้ไม่เก่ง ไม่รู้ การนั่งแถวแรกก็จะได้รับการถามหรือการต้องเตรียมตัว ตั้งใจที่จะเรียนรู้ ตอบคำถาม ซึ่งเป็นการฝึกตัวเองให้มีสมาธิและตั้งใจเรียนมากขึ้น

สิ่งที่ตามมาคือความรู้ และที่สำคัญก็คือความมั่นใจในตนเอง ความกล้าที่จะแสดงออก และความทะเยอทะยานที่จะฝ่าฟันอุปสรรคเพื่อให้บรรลุสู่เป้าหมายที่ตั้งใว้นั่นเอง

ดังนั้น ตั้งแต่วันนี้ไป เริ่มมานั่งเรียนแถวแรกกันได้แล้วนะครับ

You may also like...

Leave a Reply

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.