อยากก้าวจากตำแหน่งที่สองเป็นที่หนึ่งบ้าง ทำไงดี?

ประโยคที่ว่า “รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง…ชนะร้อยครั้ง” ยังคงเป็นจริงเสมอ เพราะหากทำการใดโดยที่รู้ว่าตัวเรามีศักยภาพในระดับไหนและคู่แข่ง (คู่ต่อสู้) มีศักยภาพมากแค่ไหน ก็จะสามารถวิเคราะห์และวางแผนในการทำงานให้ประสบความสำเร็จได้เป็นอย่างดี

ในการทำธุรกิจก็เช่นเดียวกัน หากเรา(อยาก)มีธุรกิจของตนเองสักอย่างหนึ่ง เราคงไม่อยากให้ธุรกิจที่ทำอยู่นั้นอยู่ในอันดับท้ายๆ หรือแม้แต่อันดับสองของธุรกิจในประเภทเดียวกันเป็นแน่ เพราะนั่นคือรายได้และความมั่นคงของธุรกิจเรานั่นเอง

แล้วจะทำอย่างไรดีล่ะ? เพื่อให้ธุรกิจหรืองานที่ทำอยู่นั้นก้าวขึ้นเป็นแนวหน้าหรือเรียกได้ว่าเป็นที่หนึ่งในวงการได้ วันนี้ผมจึงสรุปแนวทางง่ายๆ เพื่อให้ธุรกิจหรืองานที่ทำอยู่นั้นก้าวหน้าขึ้นเป็นธุรกิจอันดับต้นๆ หรืออันดับหนึ่ง ดังนี้ครับ

  1. วางแผนและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

แน่นอนครับ ในการทำธุรกิจใหม่ๆ นั้น น้อยคนนักที่จะมีความเชี่ยวชาญในด้านที่ทำนั้นอย่างลึกซึ้งHighways Agencys Images are protected by copyright. This Image cannot be used without a license agreement. You must comply with the license applicable to the reproduction of this Image. Terms and Conditions at www.photos.highways.gov.uk หรือแม้จะมีความเชี่ยวชาญ แต่องค์ประกอบอื่นๆ อาจจะยังไม่มีความพร้อมเพียงพอ เช่น การวางแผนในการทำธุรกิจ การบริหารงาน หรืออื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้นบันไดขั้นแรกที่ควรจะลงทุนก่อนเริ่มทำธุรกิจก็คือการวางแผนการทำธุรกิจโดยการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญครับ ซึ่งถ้าเป็นผู้เชี่ยวชาญจากธนาคารก็ยิ่งเป็นการดีครับ เพราะบุคคลเหล่านี้คือผู้ที่มีประสบการณ์และสามารถให้คำแนะนำต่างๆ ได้ รวมทั้งคำแนะนำในการแก้ปัญหาที่มักจะเกิดขึ้นจากการดำเนินงานครับ

 

  1. เริ่มลงทุน

005M94J9jw1ezc2ty22ngj30hs0dcjs2หลังจากมีการวางแผนโดยปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญเป็นอย่างดีแล้ว ลำดับต่อไปก็คือการเริ่มลงทุนครับ ซึ่งสำหรับนักลงทุนแล้ว คงไม่มีใครอยากจะนำเงินออมของตนเองมาลงทุนทั้งหมดแน่นอน สิ่งที่หลายคนหรือนักลงทุนคิดก็คือ “การขอสินเชื่อ” ครับ ซึ่งหากเราได้ทำการวางแผนและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจากธนาคารตามในข้อ 1 มาแล้ว ข้อนี้คงจะไม่ยากมากนัก เพราะสามารถปรึกษาด้านการขอสินเชื่อจากเจ้าหน้าที่ธนาคารได้ทันที่ที่แผนการดำเนินงานเสร็จ แต่การขอสินเชื่อนั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาสินเชื่อประเภทต่างๆ รวมทั้งกฎเกณฑ์ ข้อบังคับ รวมทั้งการสนับสนุนจากธนาคาร เช่น ดอกเบี้ย หรือจำนวนเงินที่ขอกู้ ให้ดีเสียก่อน หรือหากศึกษาเองไม่เข้าใจ ก็เดินเข้าไปปรึกษาเจ้าหน้าที่ธนาคารได้เลยครับ

 

  1. ดำเนินธุรกิจและบริหารความมั่งคั่ง

เมื่อเริ่มดำเนินธุรกิจ ลำดับต่อมาที่ต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจคือการดำเนินธุรกิจให้ถูกหลัก Feel free to use this image, just link to www.SeniorLiving.Org This microstock required lots of post processing to get the blue tint. I also needed a bounce card to get more detail in the glasses.“รู้เขา รู้เรา” และ “การบริหารความมั่งคั่ง” ครับ เพื่อให้ธุรกิจที่ทำอยู่นั้นก้าวขึ้นเป็นธุรกิจอันดับหนึ่งให้ได้ ซึ่งการดำเนินธุรกิจนั้นคงไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับมือใหม่แน่นอน และคงเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “ปลาใหญ่กินปลาเล็ก” นั่นก็คือธุรกิจที่ใหญ่กว่าเรามักจะทำให้เราต้องพ่ายแพ้ออกจากสนามนี้ไป ซึ่งเมื่อธุรกิจเริ่มแล้ว การถอยหลังหรือหยุดคงไม่เป็นการดีแน่ แต่จะทำอย่างไรให้เราอยู่รอด เติบโต และขึ้นเป็นอับดับหนึ่งให้ได้ ซึ่งนั่นก็คือการเรียนรู้ ศึกษา และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่เราสามารถไว้เนื้อเชื่อใจได้ ซึ่งนั่นก็คือธนาคารที่เราไปขอปรึกษาวางแผน และกู้สินเชื่อมานั่นเองครับ เพราะธนาคารเองคงไม่ต้องการให้ธุรกิจเราล้มและต้องสูญเสียเงินที่ปล่อยกู้ไปนั่นเอง

 

ผมเชื่อว่า การดำเนินธุรกิจด้วยความเข้าใจ จริงใจ และทำอย่างเต็มที่ โดยไม่เกี่ยงหรืออายที่จะเข้าไปขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ ผู้มีประสบการณ์แล้วล่ะก็ ธุรกิจที่ก่อร่างสร้างตัวมาจากน้ำพักน้ำแรงรวมทั้งเงินทุนที่ได้ลงทุนไปนั้นคงจะไม่สูญเปล่า อีกทั้งยังจะช่วยส่งเสริมให้ธุรกิจที่ทำอยู่ก้าวขึ้นสู่แนวหน้าหรืออันดับหนึ่งได้อีกด้วย

สำหรับท้ายนี้ ผมขอแนะนำคลิปวีดีโอ “เทคนิควิธีการต่ดอรองเงินเดือนให้ได้อย่างใจ” ให้ทุกท่านที่อยากสร้างความก้าวหน้าและก้าวขึ้นเป็นอันดับหนึ่งได้ลองศึกษาเรียนรู้ดูนะครับ

มีข้อสงสัยหรืออยากหาความรู้ด้านการเงิน การลงทุน และเคล็ดลับความสำเร็จของธุรกิจ ลองดูเพิ่มเติมได้จากที่นี่ครับ https://www.krungsri.com/bank/th/KrungsriGuru/Wealth.html

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.