นำหน้าจอ iPhone/iPad ขึ้นบนจอคอมพิวเตอร์ Monitor

ขอเกริ่นนำสักนิดนึงนะครับ ด้วยความที่ผมอยากจะนำหน้าจอ iPhone/iPad ที่ใช้อยู่แสดงขึ้นจอคอมพิวเตอร์ เพื่อใช้ในการสอนนักเรียน เพราะบางทีเรามี application ที่น่าสนใจและอยากให้นักเรียนได้เรียนรู้ร่วมกันในห้องเรียน ก็อยากที่จะนำเสนอขึ้นบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ครับ

ซึ่งวิธีการโดยทั่วไปหากต้องการนำหน้าจอ iPhone/iPad แสดงขึ้นบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้นั้น จะต้องซื้ออุปกรณ์เพิ่มเติมซึ่งก็คือ Apple TV แต่ด้วยงบประมาณที่จำกัด ก็เลยต้องหาเครื่องมือช่วยครับ ซึ่งก็ได้ไปพบโปรแกรมตัวนึงที่ใช้งานง่ายมากมานำเสนอให้ท่านที่สนใจจะนำหน้าจอ iPhone/iPad แสดงขึ้นบนจอคอมพิวเตอร์เพื่อใช้ในการเรียนการสอนหรืออื่นๆ ได้ใช้กัน ดังนี้ครับ

1. โหลดโปรแกรมตัวนี้ก่อนเลยครับ ผมอัพโหลดไว้ให้แล้ว คลิกเพื่อดาวน์โหลดโปรแกรม Airplayer

2. Unzip และเปิดโปรแกรมขึ้นมาครับ จะได้หน้าจอดังรูป

airplay1

เปิดขึ้นมาแล้วก็ไม่ต้องทำอะไรกับมันครับ ปล่อยไว้เฉยๆ สำหรับตรงที่ลูกศรสีแดงชี้อยู่นั้นเป็นปุ่มสำหรับเข้าไปตั้งค่าความละเอียดหน้าจอและอื่นๆ ได้ครับ (แต่มันเป็นภาษาจีน) ซึ่งผมก็ไม่ได้ตั้งค่าอะไรครับ

3. เปิด iPhone/iPad ขึ้นมาครับ แล้วเลื่อนเมนูด้านล่างขึ้นมา ดังรูป

2014-05-18 11.33.58

จะมี icon AirPlay ปรากฎขึ้นมาครับ เราก็คลิกเข้าไปได้เลย (หากไม่ปรากฎไอคอนนี้ให้ลอง restart ดูนะครับ หรือหากยังไม่เปิดโปรแกรม AirPlayer ที่ให้ดาวน์โหลดไว้ในข้อ 1 มันก็จะยังไม่ขึ้นครับ)

4. ตั้งค่าเลือกคอมพิวเตอร์ที่จะแสดงผลออกไป ดังรูปครับ

2014-05-18 11.34.13

5. เท่านี้หน้าจอ iPhone/iPad ของเราก็จะสามารถแสดงขึ้นบนจอคอมพิวเตอร์ได้แล้วครับ หากต้องการนำไปใช้ในการเรียนการสอน ก็แค่นำคอมพิวเตอร์นี้ไปเชื่อมต่อกับโปรเจ็คเตอร์ในห้องเรียนได้เลย หรือจะนำโปรแกรม AirPlayer นี้ไปติดตั้งที่โรงเรียนก็ได้ครับ

2014-05-18 11.35.09

You may also like...

Leave a Reply

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.