วิทยากร : โครงการพัฒนาครูการงานฯ โรงเรียนในฝัน ปี 2554

เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ได้ทำงานเป็นวิทยากรให้กับโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ลำลูกกา โรงเรียนต้นสังกัด ซึ่งปีที่แล้วก็ได้เป็นวิทยากรในการอบรมครูโรงเรียนในฝัน รุ่น 1,2 และ 3 เกี่ยวกับการพัฒนาเว็บประเภท e-commerce พอมาปีนี้ก็ได้ทำงานช่วยโรงเรียนอีก แต่โปรแกรมต่างไปจากเดิมครับ ปีนี้มี 2 เรื่อง คือ โครงงานอาชีพและ mini company ซึ่งให้ทุกโรงเรียนสร้างผลิตภัณฑ์ของตนเอง เป็นอัตลักษณ์ของตนเอง และนำเสนอผลเว็บไซต์ www.osop-labschools.com ซึ่งเป็นเว็บส่วนกลางที่รวบรวมผลงานของทุกโรงเรียนทั่วประเทศ

แต่การอบรมทั้ง 2 รายการข้างต้นมีเนื้อหาไม่ยากนัก ครูจึงทำกันได้เยอะพอสมควร ทางทีมงานเลยได้ตกลงกันว่า จะเพิ่มหลักสูตร Social Media ซึ่งผมเป็นคนหนึ่งที่ได้นำความรู้เหล่านี้จากการร่วมงานกับสำนักเทคโนโลยีสารสนเทศ สพฐ. มาเผยแพร่ให้กับครูที่โรงเรียน และทุกคนให้ความสนใจ ครูที่เข้ารับการอบรมครั้งนี้เลยได้เรียนรู้การใช้ Social Media ในการจัดการเรียนการสอนด้วย โดยเนื้อหาที่บรรยายจะเป็นเรื่องการใช้ wordpress ในการจัดการเรียนรู้ครับ ซึ่งครูทุกคนก็ได้ให้ความสนใจกันเป็นอย่างดีเลยทีเดียว

แต่ปัญหาอย่างหนึ่งที่ต้องเจอทุกครั้งของการอบรมที่่มีการใช้อินเทอร์เน็ต และการสมัครสมาชิกเว็บต่างๆ นี้ ก็คือ เรื่องอินเทอร์เน็ต และการสมัครสมาชิกหลายๆ คน พร้อมกันครับ เพราะคนหลังๆ จะสมัครไม่ได้เพราะถูกบล็อกไปแล้ว ซึ่งวิธีแก้ก็คือ การใช้บริการของ www.unblock-web.com ครับ ช่วยได้มากเลยทีเดียว

สำหรับการอบรมครั้งนี้ก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี และถือได้ว่าประสบความสำเร็จพอสมควรครับ และครูทุกคน คณะทำงาน ผู้เข้ารับการอบรม ก็ได้ให้ความร่วมมือกันเป็นอย่างดีครับ

You may also like...

Leave a Reply

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.