ครบ 2 ปีของการเป็นข้าราชการครู

วันที่ 18 พ.ค. 2552 เป็นวันที่ผมเข้ามาทำงานเป็นครูในตำแหน่งครูผู้ช่วยเป็นวันแรก ณ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ลำลูกกา ครับ และวันนี้ วันที่ 18 พ.ค. 2554 ก็มาถึง วันที่ผมทำงานในตำแหน่งนี้ครบสองปี และกำลังจะเปลี่ยนตำแหน่งไปเป็นครู คศ.1 กับเค้าเสียทีครับ (ดูเหมือนยิ่งใหญ่) แต่ความรู้สึกก็ไม่ได้แตกต่างจากการเป็นครูผู้ช่วยซักเท่าไหร่ เพราะก็ยังคงทำงาน เรียน และทำเว็บไปตามปกติ ไม่มีอะไรที่ทำให้รู้สึกว่ามันเปลี่ยนแปลงไป

ตลอดระยะเวลาการทำงานสองปี มีเรื่องราว ปัญหา ประสบการณ์ต่างๆ ที่เผชิญกับมันมามากมาย และก็คิดว่าตนเองทำงานมาเยอะพอสมควร แต่ก็ไม่เคยเครียดกับการทำงาน แต่จะเครียดกับการมีงานคั่งค้างอยู่แต่ไม่ทำให้เสร็จมากกว่า!

มาบรรจุครั้งแรกก็ไม่ได้รู้อิโหน่อิเหน่อะไรเกี่ยวกับระบบราชการเค้าเลย เพราะเราไม่ได้สอบบรรจุ แต่ก็พยายามเก็บประสบการณ์การทำงานในระบบราชการให้มากที่สุด เพื่อว่าจะทำอะไรจะได้ไม่ผิด ไม่ถูกตำหนิ และหลังจากที่สละตำแหน่งหัวหน้างานสารสนเทศไปแล้ว ตอนนี้ก็มาทำงานเป็นหัวหน้างานแผนงานโรงเรียน ซึ่งก็ถือได้ว่าเป็นประสบการณ์ที่ดี ถึงงานจะเยอะ แต่การทำงานนี้ทำให้ผมได้รับประสบการณ์และรู้ถึงระบบ ระเบียบทางการเงินและงานแผนงานต่างๆ เยอะมากขึ้นเลยทีเดียว

หลายคนบอกว่าเมื่อผมทำงานครบสองปีก็คงจะย้ายไป และผมก็พูดอยู่บ่อยๆ ว่าถ้าครบสองปีก็คงย้ายโรงเรียนไปยังโรงเรียนที่ใกล้บ้านหรือโรงเรียนที่เราเคยเรียนตอน ม.ปลาย ซึ่งก็ต้องยอมรับว่านั่นเป็นสิ่งที่ผมคิดไว้อยู่แล้ว เพราะยังไงวันหนึ่งผมก็ต้องย้ายกลับบ้าน ใครจะทนอยู่ไกลบ้าน ต้องอยู่ห้องพักแบบนี้ไปได้ตลอด ใช่มั๊ยครับ!

แต่มันยังไม่ใช่ตอนนี้ ผมรู้สึกว่าการทำงานที่นี่ยังมีความสุขอยู่ ยังไม่มีใครมาทำให้ผมรู้สึกไม่สบายใจ หรืออาจจะมี แต่ด้วยความที่ผมไม่ค่อยจะใส่ใจก็เลยไม่คิดมากล่ะมั๊ง และสิ่งสำคัญที่ทำให้ผมยังไม่อยากย้ายไปก็คงเป็นเพราะพี่ๆ เพื่อนๆ ป้าๆ ครูที่นี่ ทุกคนให้ความเป็นกันเอง ดูแล และให้คำแนะนำเป็นอย่างดีครับ อยู่แล้วก็มีความสุข ผมจึงไม่อยากที่จะเปลี่ยนไปอยู่ในสังคมใหม่

ตอนนี้ทำงานครบสองปีแล้ว และไม่ว่าจะเหลืออีกกี่ปีที่จะมีแรงทำงาน ผมก็คงต้องทำงานต่อไป และก็จะทำให้โรงเรียนที่ผมทำงานอยู่นี้เป็นโรงเรียนที่มีคุณภาพ มีศักยภาพที่จะเทียบเคียงและแข่งขันกับโรงเรียนชั้นนำต่อไปได้ครับ

ประสบการณ์การทำงานทั้งหมด รวบรวมไว้ที่นี่ครับ

9 thoughts on “ครบ 2 ปีของการเป็นข้าราชการครู

 • 27/05/2011 at 19:42
  Permalink

  ยินดีด้วยครับอ. :-[

  Reply
 • 17/07/2011 at 18:56
  Permalink

  น่าภาคภูมิใจมากๆ ที่ได้ใช้วันเวลาที่ผ่านไปเพื่อสังคม ทำให้เห็นถึงความทุ่มเท และความตั้งใจ ผมดีใจ ที่ได้เห็นเด็กไทยโชคดี ที่มีครูดีๆเป็นต้นแบบ:-)

  Reply
 • 24/02/2012 at 16:02
  Permalink

  คือผมอยากได้แบบฟอร์การประเมินตนเอง ของครูณัฐพล เป็นไฟล์ .doc ครับ
  ครูณัฐพล พอที่จะแขนไฟล์ไว้ให้ดาวน์โหลดได้ไหมครับ

  Reply
 • 06/05/2012 at 11:08
  Permalink

  ขอชื่นชมครูคนเก่ง ที่มีผลงานดีเด่นหลายด้าน เป็นตัวอย่างให้ครูรุ่นใหม่ และครูรุ่นเก่าได้เป็นอย่างดี ในเรื่องความขยัน ความตั้งใจในการทำงาน การครองตน พัฒนาตนเอง ตามแผนที่วางไว้ เป็นกำลังใจค่ะ อยากให้ครูพัฒนางานไปเรื่อยๆ และเรียนต่อจนจบระดับสูงสูดนะคะ

  Reply
 • 05/12/2013 at 03:16
  Permalink

  พี่คะหนูเพิ่งย้ายมาจากปทุมธานี แถวรังสิตคลอง 10มาบรรจุ ที่กรุงเทพหนูจบชีวค่ะแต่พอบรรจุหนูได้รับงานเป็นหัวหน้างานสารสนเทศ ซึ่งหนูไม่มีความรู้เรื่ งนี่้เลยและ รร ที่หนูมาบรรจุไม่เคยมีตำแหน่งนี้มาก่อน หนูไม่รูรจะเริ่มต้นยังไงและ รร กำลังจะประเมิน รร พระราชทาน หนูเป็นจุดอ่อนของ รร ที่จะไม่ป่านหนูควรทะไงคะ นี่

  Reply
 • 26/11/2014 at 05:21
  Permalink

  อยากได้fileในการแระเมินครูผู้ช่วยค่ะ พอจะให้ได้ไหมคะ และอยากทราบว่าการเตรียมตัวต้องเตรียมอะไรบ้างค่ะ

  Reply

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.